Kinh nghiệm làm luận văn thạc sĩ hay và dễ đạt điểm cao nhất

Thật không dễ dàng gì để hoàn thiện được một luận văn ưng ý cuối khóa. Bạn sẽ phải đi tham khảo thông tin từ vô số những nguồn tài liệu khác nhau, từ cơ bản đến nâng cao, từ tiếng Việt đến ngoại ngữ, từ mạng Internet đến các loại sách trong thư viện…Với kinh nghiệm làm luận văn thạc sĩ sau đây, quá trình làm luận văn của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm làm luận văn thạc sĩ hay và dễ đạt điểm cao nhất

1. 6 kinh nghiệm để viết một bài luận văn thạc sĩ

Anh Nguyễn Khuyến Nguồn – Thạc sĩ Tài chính Đại học Central England – Sẽ chia sẻ với các bạn 6 kinh nghiệm để viết một luận văn thạc sĩ tốt

Bước 1: Đặt mục tiêu của bài luận

Các bạn phải đặt ra được mục tiêu của bài luận và phương pháp thực hiện những mục tiêu này. Đây là điều quan trọng nhất khi chọn chủ điểm của một bài luận văn. 

Bước 2: Lên đề cương nghiên cứu cho bài luận

Tại Vương quốc Anh, các giảng viên rất quan tâm đến đề cương nghiên cứu bài luận của bạn. Bản đề cương này cần phải rõ ràng, chi tiết. Đề cương càng chi tiết thì bạn sẽ càng hiểu bạn đang làm gì, bạn làm đến đâu và bạn sẽ kiểm soát được thời gian của mình tốt hơn.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm luận văn thuê uy tín chất lượng hàng đầu Việt Nam

Bước 3: Phương pháp luận

Một trong những nội dung quan trọng nhất trong bài luận văn mà các giảng viên quan tâm đến chính là phương pháp luận trong bản đề xuất luận văn của bạn. Phương pháp luận của một bài luận văn sẽ cho biết tác giả bài luận làm thế nào để đạt được các mục tiêu đề ra cho bài luận.

Bước 4: Sự giúp đỡ và hướng dẫn của các giảng viên

Trong quá trình làm bài luận, bạn cần lên kế hoạch gặp gỡ các giảng viên để xem lại tiến trình làm bài của mình. Bởi vì vào mùa hè, các giảng viên rất bận và họ dành khá nhiều thời gian đi du lịch cùng gia đình. Bạn sẽ phải liên lạc với họ qua thư, điện thọai… để biết được những khoảng thời gian trống của họ.

Bạn cần lên lịch luôn với họ để thảo luận và được góp ý trong quá trình làm bài luận của mình. Bản thân tôi đã lên lịch gặp giáo sư của mình mỗi tuần một lần. Gặp gỡ giáo viên thường xuyên sẽ cho bạn cơ hội để giải đáp các câu hỏi trong quá trình làm các phần như: tài liệu tham khảo, thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu…

Để các buổi gặp gỡ có hiệu quả, bạn cần chuẩn bị trước mọi thứ để xem xét và thảo luận vì bạn không có thời gian nhiều để nói chuyện và đặt câu hỏi.

Bước 5: Thu thập dữ liệu cho bài luận

Khi đã chọn được chủ đề bài luận rồi, bạn nên bắt đầu tìm nguồn thu thập dữ liệu. Tôi đã gặp phải khó khăn khi thu thập dữ liệu từ thị trường cổ phiếu Việt Nam. Dữ liệu trên các trang web của Việt Nam không đầy đủ hoặc nếu có cũng không cập nhật. Hơn nữa, những con số trên trang web không được kiểm toán và đảm bảo chính xác.

Bước 6: Bố cục của bài luận

Đây là phần rất quan trọng, không thể bỏ qua. Tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều đặt ra nguyên tắc chung trong phong cách trình bày bài luận kể cả từ cách trích dẫn các văn bản hoặc tiểu sử tác giả. Vì vậy, bạn nên tránh không để bị trừ điểm do những lỗi không đúng kiểu. 

Tóm lại, trong bài luận của bạn, phần giới thiệu và kết luận cần phải ngắn gọn, súc tích. Do đó, việc tham khảo từ các giảng viên và bạn bè người Anh là rất cần thiết.

Ngoài những bước trên, đối với những đề tài lớn, bạn có thể lập mục lục sách tham khảo. Trong quá trình nghiên cứu, nếu bạn sử dụng bất kỳ tài liệu nào trong luận văn của mình, bạn sẽ cần ghi lại nguồn tài liệu đó ở phần cuối bài luận văn. Và để tránh sự nhầm lẫn và thiếu sót trong việc ghi nguồn tài liệu, bạn nên ghi ngay lại ngay khi bạn sử dụng chúng trong bài.  Ghi chú là tất cả những thông tin cần thiết về sách, bài báo và các tài liệu khác bạn sử dụng để viết bài, bạn phải ghi đầy đủ những thông tin liên quan đến nguồn đó như: tên tác giả, tên bài viết, nhà xuất bản, ngày xuất bản, trang tham khảo. Việc ghi chú này sẽ giúp bạn rất nhiều nếu lần sau bạn muốn tìm lại những thông tin này và cũng để thể hiện việc tôn trọng bản quyền của những nguồn thông tin đó. Hai trong những cách phổ biến để ghi mục lục tham khảo là Harvard style  và Chicago Style guide. Bạn nên kiểm tra với giáo viên hướng dẫn thực tập xem cách thức nào phù hợp hơn.

2. Những lưu ý khi trình bày  luận văn thạc sĩ

– Câu văn được viết dưới dạng bị động sẽ chặt chẽ hơn.

– Không nên dùng chủ ngữ là “ tôi” hay “ chúng ta” mà nên đảo thành câu bị động hoặc câu ẩn chủ ngữ để câu văn được khách quan hơn. Những câu văn sử dụng chủ ngữ “ tôi”, hoặc “ chúng ta” đều thể hiện sự chủ quan, tính cá nhân của người viết.

– Việc trích dẫn tài liệu theo đúng trình tự A, B, C, D theo theo tên tác giả. Nếu không có tác giả hoặc có nhiều tác gỉ, bạn ghi theo tên tài liện. Ví dụ {3, t20} người đọc sẽ hiểu là được trích từ trang số 15, thứ tự 03.

– Phải cuối các tiểu mục không được sử dụng dấu chấm câu.

– Hạn chế sử dụng các ký tự như +, — mà sử dụng các từ như một là, hai là, ba là,… hoặc sử dụng thứ nhất, thứ hai,….Nếu bắt buộc phải sử dụng thì dùng theo thứ tự — trước sau đó mới đến dấu +, tuyệt đối không sử dụng _.

– Các tiểu mục chỉ được đánh tới mục 4 số, ví dụ như 2.2.2.2

– Tất cả các trích dẫn phải có nguồn chính xác, thông tin tin cậy và chính thống.

– Luận văn thạc sĩ cần được trình bày khoa học, tài liệu được sắp xếp theo đúng quy định, số trang làm không được vượt quá số trang quy định của trường.

– Tất cả các chương đều phải có phần kết luận chương. Phần kết luận chương thường tóm tắt lại tất cả các ý chính của chương. Kết luận chương thường chiếm từ 1/2 đến 2/3 trang.

– Các số liệu sử dụng trong bài cần được phân tích, so sánh và thể hiện thành biểu đồ, giải thích sự tăng/ giảm, giống nhau hay khác nhau giữa chúng. Nếu số liệu do học viên tự thu thập được thì nguồn tổng hợp phải ghi là “ Do học viện tự thu thập và tổng hợp”

– Bài luận văn thạc sĩ cần đảm bảo câu cú ngắn gọn, súc tích khoa học, đúng chính tả.